స్టెవియా (స్వీట్ లీఫ్):అంటే ఏమిటి దానివల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు, దుష్ప్రభావాలు గురించి తెలుసుకుందాం..

స్టెవియా (స్వీట్ లీఫ్):అంటే ఏమిటి దానివల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు, దుష్ప్రభావాలు గురించి తెలుసుకుందాం..
credit : pixabay


స్టెవియా అనేది స్టెవియా మొక్క యొక్క ఆకుల నుండి తయారైన చక్కెర ప్రత్యామ్నాయం మరియు పోషక రహిత ప్రత్యామ్నాయంగా వర్గీకరించబడింది, ఎందుకంటే ఇందులో క్యాలరీస్  ఉండవు . ఇది ఆస్టెరేసి కుటుంబంలో (పొద్దుతిరుగుడు పువ్వులు, డైసీలు మరియు రాగ్‌వీడ్ కుటుంబం)  ఒక మొక్క నుండి తీసుకోబడింది. ఇది 8 రకాల గ్లైకోసైడ్లను కలిగి ఉంటుంది, మొక్క నుండి శుద్ధి చేయబడిన మరియు సేకరించిన సమ్మేళనాలు, అవి:


  • Sativoside
  • Rebaudioside  A,C,D,E,and F
  • Steviolbioside
  • Dulcoside A


ఈ గ్లైకోసైడ్లు స్టెవియా ఉత్పత్తులను తయారు చేయడానికి ఉపయోగిస్తారు, అత్యంత సాధారణ గ్లైకోసైడ్ రెబాడియోసైడ్ ఎ (Reb-A). ఇది ఈవ్స్ నుండి సంగ్రహిస్తుంది మరియు అనేక స్టెవియా ఉత్పత్తులలో ప్రాథమిక పదార్ధం.


Reb-A టేబుల్ షుగర్ కంటే 200 నుండి 300 రెట్లు తియ్యగా ఉంటుంది. సహజ వనరుల నుండి తీసుకోబడినందున కృత్రిమ స్వీటెనర్లకు ఆరోగ్యకరమైన ప్రత్యామ్నాయంగా రెబ్-ఎ నుండి తయారైన స్వీటెనర్లను నాచురల్ స్వీటెనర్లుగా భావిస్తారు.


మీరు స్టెవియా ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేయవచ్చు లేదా వాటిని మీ స్వంత తోటలో పెంచుకోవచ్చు. స్టెవియా ఉత్పత్తులు బాగా శుద్ధి చేయబడతాయి మరియు ఆకులను కోయడం, తరువాత ఎండబెట్టడం, నీటిని తీయడం మరియు శుద్దీకరణ చేసే సుదీర్ఘ ప్రక్రియ ద్వారా సంగ్రహిస్తారు, అయితే స్వదేశీ స్టెవియాకు చేదు రుచి మరియు దుర్వాసన ఉంటుంది.



మీరు టేబుల్ షుగర్ స్థానంలో స్టెవియాను ఉపయోగించవచ్చు మరియు దానిని మీ టీ లేదా కాఫీ, నిమ్మరసం కి జోడించవచ్చు లేదా మీ పెరుగు మీద చల్లుకోవచ్చు. ప్రజలు తమ టీ మరియు కాఫీని తియ్యగా చేయడానికి ఎండిన స్టెవియా ఆకులను ఉపయోగిస్తారు. వారు ఆకులను వేడినీటిలో ఉంచి, 30 నిమిషాలు మంట మీద ఉంచి రుచులను బయటకు తీయడం ద్వారా తీపిని తీస్తారు. ఈ సారాన్ని పానీయాలలో ఉపయోగించడం సులభం. ఇది ఆసియా మరియు దక్షిణ అమెరికా అంతటా అనేక ఉత్పత్తులలో ఒక పదార్ధంగా ఉపయోగించబడుతుంది:


  • ice cream
  • desserts
  • sauces
  • yoghurts
  • pickled foods
  • bread
  • soft drinks
  • chewing gum


|ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

తక్కువ సుక్రోజ్ స్థాయి కారణంగా స్టెవియా సంపాదించిన “జీరో క్యాలరీ” పేరు కాకుండా, స్టెవియాతో ముడిపడి ఉన్న అనేక ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు ఉన్నాయి. వాటిలో కొన్ని:



|డయాబెటిస్

శరీరంలో ఇన్సులిన్ స్థాయిపై ఎటువంటి ప్రభావం చూపనందున, స్టెవియా స్వీటెనర్లు ఆహారంలో కేలరీలను అందించవు మరియు డయాబెటిక్ రోగులకు మంచి ప్రత్యామ్నాయం అని పరిశోధనలు చెబుతున్నాయి. కొన్ని సందర్భాల్లో, టైప్ 2 డయాబెటిక్ రోగులు భోజనం తర్వాత వారి రక్తంలో గ్లూకోజ్ మరియు గ్లూకాగాన్ ప్రతిస్పందన తగ్గినట్లు నివేదించారు, అక్కడ వారు స్టెవియాను తీసుకున్నారు కనుక.



|క్యాన్సర్

స్టెవియాలో కెంప్ఫెరోల్ అనే యాంటీఆక్సిడెంట్ సమ్మేళనాలు ఉన్నాయి, ఇది ప్యాంక్రియాటిక్ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని నివేదించబడింది. మానవులలో క్యాన్సర్ కణాల మరణాన్ని పెంచడానికి స్టెవియోసైడ్ అనే గ్లైకోసైడ్ సహాయపడుతుంది మరియు క్యాన్సర్ పెరగడానికి సహాయపడే కొన్ని మైటోకాన్డ్రియల్ మార్గాలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది.



|బరువు తగ్గడం

ఊబకాయ మరియు బరువు పెరగడానికి అనేక కారణాలు ఉండవచ్చు, వంశపారంపర్యంగా నుండి కొవ్వు అధికంగా ఉండే చక్కెర ఆహార పదార్థాలను ఎక్కువగా తీసుకోవడం వరకు. రుచిలో రాజీ పడకుండా, సమతుల్య ఆహారానికి దోహదపడే చక్కెర మరియు చాలా తక్కువ కేలరీలు స్టెవియాలో కలిగి ఉన్నాయి. ఒక పరిశోధనలో ఊబకాయ ఉన్న రోగులు, ఇన్సులిన్ స్థాయిలను గణనీయంగా కలిగి ఉంటారు మరియు తక్కువ కేలరీలు తీసుకున్నప్పటికీ, స్టెవియా తిన్న తర్వాత సంతృప్తి చెందారు.



|పిల్లల ఆహారం

పిల్లల ఆహారం చక్కెర కేంద్రీకృత భోజనం మరియు స్నాక్స్‌తో నిండి ఉంటుంది. వారు ఊబకాయ బారిన పడే అవకాశం ఉంది, కాబట్టి తల్లిదండ్రులు వారి చక్కెర స్థాయిలను పెంచకుండా రుచినిచ్చే స్టెవియా-ప్రత్యామ్నాయ పానీయాలు మరియు స్నాక్స్ కోసం వెతకాలి.



|రక్తపోటు

స్టెవియా రక్తపోటును తగ్గిస్తుందని ఒక అధ్యయనం చూపించింది. రక్తపోటును సాధారణీకరించడానికి మరియు హృదయ స్పందనను నియంత్రించే కొన్ని గ్లైకోసైడ్లు ఇందులో ఉన్నాయి. అయినప్పటికీ, స్టెవియా యొక్క ఈ ప్రయోజనం నిర్ధారించబడలేదు.



|దుష్ప్రభావాలు

స్టెవియా పదార్దాలు దుష్ప్రభావాలు లేనివిగా గుర్తించబడ్డాయి, స్టెవియా ఉత్పత్తులు అధికంగా శుద్ధి చేయబడినవి మరియు మితంగా ఉపయోగించబడుతున్నాయి, అవి ఎటువంటి దుష్ప్రభావాలను కలిగించవు కాని ముడి స్టెవియా ఆకుల విషయంలో  చెప్పలేము. స్టెవియా ఆకుల యొక్క కొన్ని దుష్ప్రభావాలు:



  • ఇది మీ మూత్రపిండాలు, పునరుత్పత్తి వ్యవస్థ మరియు హృదయనాళ వ్యవస్థకు హాని కలిగిస్తుంది.
  • ఇది మీ రక్తంలో చక్కెరను తగ్గించే మందులతో చర్య తీసుకోవడం ద్వారా రక్తపోటును చాలా తక్కువగా తగ్గిస్తుంది.
  • కొంతమందికి ఉబ్బరం లేదా వికారం అనుభవించవచ్చు, మరికొందరు మైకము, కండరాల నొప్పి మరియు తిమ్మిరిని అనుభవిస్తారు.
  • ప్రెగ్నన్సీ విషయంలో మీరు ముడి స్టెవియా ఆకులను ఉపయోగించకూడదు.


ముడి స్టెవియా ఆకుల భద్రతను బ్యాకప్ చేయడానికి తగినంత పరిశోధనలు లేవు, కాబట్టి మొత్తం-ఆకు స్టెవియాతో పోలిస్తే స్టెవియా ఉత్పత్తులను తీసుకోవడం మంచిది.


ముడి స్టెవియా ఆకుల విషయంలో అధ్యయనం లేకపోయినా, ఈ మొక్కను శతాబ్దాలుగా మిలియన్ల మంది ప్రజలు వినియోగిస్తారు. ఇది తినడం సురక్షితం మరియు చక్కెరకు అనువైన ప్రత్యామ్నాయం.

 

Telegram
Post a Comment (0)
Previous Post Next Post