చికూ అని కూడా పిలువబడే సపోడిల్లా లేదా సపోటా శీతాకాలపు పండు, దాని తీపి రుచి అరటి, మామిడి వంటి సహజ చక్కెరలతో చేసిన మృదువైన గుజ్జు ఇందులో ఉంది. భారతదేశంలో సపోటా యొక్క అతిపెద్ద ఉత్పత్తి కర్ణాటక. దాని అద్భుతమైన ప్రయోజనాలు మరియు ఆహారానికి సంబంధించిన ఉపయోగాల గురించి మరింత తెలుసుకుందాం.
జీర్ణక్రియకు సహాయపడుతుంది
సహజ మొక్కల సమ్మేళనం అయిన టానిన్లు ఉండటం వల్ల పేగు మార్గంలో ఆమ్ల స్రావాన్ని సపోటా తటస్తం చేస్తుంది. ఇందులో అధిక ఫైబర్ కంటెంట్ ఉంటుంది, ఇది ప్రేగు కదలికలు, మలబద్ధకం మరియు ఇతర జీర్ణ సమస్యలను నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. సపోటాలో శక్తివంతమైన యాంటీవైరల్, యాంటీపరాసిటిక్, యాంటీ బాక్టీరియల్ మరియు యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ లక్షణాలు ఉన్నాయి, ఇవి పొట్టలో పుండ్లు చికిత్సకు సహాయపడతాయి.
ఎముకలను బలపరుస్తుంది
ఎముకలు బలోపేతం చేయడానికి సపోటా సహాయపడుతుంది ఎందుకంటే ఇందులో రాగి, కాల్షియం, భాస్వరం, మెగ్నీషియం, సెలీనియం మరియు ఇనుము వంటి ఖనిజాలు ఉన్నాయి. ఇది కీళ్ల నొప్పులను కూడా నివారిస్తుంది.
బంధన కణజాలం, ఆరోగ్యకరమైన ఎముకలు మరియు కండరాలను నిర్వహించడానికి చిక్కూలో అధిక రాగి కంటెంట్ అవసరం. రాగి లోపం బోలు ఎముకల వ్యాధి ప్రమాదాన్ని కలిగిస్తుంది, ఈ పరిస్థితి ఎముకలు పెళుసుగా మరియు బలహీనంగా మారుతుంది.
చర్మానికి మంచిది
మీకు ఆరోగ్యకరమైన చర్మం కావాలంటే, మీ ఆహారంలో సపోటాను చేర్చాలి ఎందుకంటే వాటిలో చర్మానికి అనుకూలమైన పోషకాలు ఉంటాయి. సపోటా చర్మ తేమను లాక్ చేస్తుంది మరియు ఎ, బి మరియు సి వంటి విటమిన్లు ఉండటం వల్ల కొత్త చర్మ కణాలను పునరుద్ధరిస్తుంది. ఫ్లేవనాయిడ్లు, పాలీఫెనాల్స్ మరియు యాంటీఆక్సిడెంట్ల శ్రేణి చర్మ అవరోధం దెబ్బతినకుండా హానికరమైన విషాన్ని నిరోధిస్తుంది. ఇది చర్మం రంగును పెంచుతుంది మరియు వృద్ధాప్యాన్ని తగ్గిస్తుంది.
దృష్టిని మెరుగుపరుస్తుంది మరియు బిపిని నియంత్రిస్తుంది
సపోటాలో పొటాషియం ఉంటుంది, ఇది అధిక రక్తపోటును నియంత్రించడంలో సహాయపడుతుంది. పొటాషియం ఒక ఖనిజం, ఇది మీ శరీరంలో సోడియం స్థాయిలను తగ్గించడంలో సహాయపడుతుంది మరియు రక్త ప్రసరణను మెరుగుపరుస్తుంది.
అలాగే, ఇది విటమిన్ ఎ యొక్క పుష్కలంగా ఉంది, ఇది కంటి బయటి కవరింగ్, కార్నియా యొక్క ఆరోగ్యాన్ని పెంచడం ద్వారా మంచి కంటి చూపును కాపాడుకోవడంలో భారీ పాత్ర పోషిస్తుంది.
సపోటా యొక్క ఆహారానికి సంబంధించిన ఉపయోగాలు
సపోటా తినడానికి ఉత్తమ మార్గం మొదట నీటిలో కడిగి దాని పైన ఉన్న తొక్క ని తీయడం. అప్పుడు సపోటాను రెండు భాగాలుగా కట్ చేసి, దాని విత్తనాలను తీయండి. మామిడి వంటి సపోటా ఒక గుజ్జు ఉండే పండు, దీని నేరుగా తినవచ్చు.
ఇది స్వయంగా అద్భుతమైన రుచిని కలిగిస్తుంది మరియు స్మూతీస్ లేదా సలాడ్లకు జోడించినప్పుడు కూడా. ఇక్కడ ఒక రుచికరమైన చిక్కూ మిల్క్షేక్ రెసిపీని పంచుకుంటున్నారు:
- జీడిపప్పు, చక్కెర, పాలు బ్లెండర్లో కలపండి.
- అప్పుడు చిక్కూ వేసి, నునుపైనంతవరకు కలపండి.
- షేక్ గ్లాసుల్లో పోయాలి.
- ఐస్ క్యూబ్స్ వేసి తరిగిన గింజలతో అలంకరించండి.
- మిల్క్షేక్ను ఆస్వాదించండి.
ఉత్తమమైన సపోటాను మీరు ఎలా ఎంచుకోవాలి అంటే, పండు చూడటానికి. పరిపక్వత గోధుమ రంగులో కనిపిస్తుంది మరియు ఎటువంటి కోతలు లేకుండా మృదువైన చర్మం కలిగి ఉంటుంది.
అలాగే, సపోటాను గది ఉష్ణోగ్రత వద్ద 7-10 రోజులు నిల్వ చేయాలి మరియు పండినదాన్ని కొన్ని రోజులు రిఫ్రిజిరేటర్లో నిల్వ చేయవచ్చు.
సపోటా ఒక అద్భుతమైన ఆహారం, ఇది మీ ఆహారంలో చేర్చాలి కాని అదే సమయంలో, అధికంగా తీసుకోవడం వల్ల జీర్ణశయాంతర సమస్యలకు దారితీస్తుంది. కాబట్టి, దీన్ని మితంగా కలిగి ఉండటం మంచిది.