మనం తీసుకొనే ఆహారం నుండి విటమిన్ సి మరియు జింక్ ను అధికంగా ఎలా తీసికోవాలి ?

మనం  తీసుకొనే ఆహారం నుండి విటమిన్ సి మరియు జింక్ ను అధికంగా ఎలా తీసికోవాలి ?

ఎక్కువ పోషకాలను గ్రహించడానికి మీ కోసం  కొన్ని చిట్కాలు ఉన్నాయి


{tocify} $title={Table of Contents}


విటమిన్ సి మరియు జింక్ మీ రోగనిరోధక ఆరోగ్యాన్ని పెంచడానికి అవసరమైన రెండు కీలకమైన పోషకాలు, ఇవి వ్యాధికారక కారకాలను కలిగించే వ్యాధులపై పోరాడటానికి సహాయపడతాయి. COVID-19  సమయంలో ఈ రెండు పోషకాలను మీ ఆహారంలో చేర్చడం వల్ల మీ శరీరం వైరస్‌తో పోరాడటానికి మరియు త్వరగా కోలుకోవడానికి సహాయపడుతుంది. ఈ రెండు పోషకాలను పొందడానికి ఉత్తమమైన మరియు సురక్షితమైన మార్గం మీ రోజువారీ ఆహారం నుండి. విటమిన్ సి మరియు జింక్ అధికంగా ఉన్న అనేక ఆహార పదార్థాలు ఉన్నాయి మరియు మీ సిఫార్సు చేసిన డైటరీ తీసుకోవడం (RDA) ను కలవడానికి మీకు సహాయపడుతుంది. కానీ మీ శరీరం ఈ పోషకాలను సరిగ్గా గ్రహిస్తుందని నిర్ధారించుకోవడానికి మీరు వాటిని సరిగ్గా తీసుకోవాలి. మీ ఆహారం నుండి గరిష్ట మొత్తంలో పోషకాలను ఎలా గ్రహించాలో ఇక్కడ మేము మీకు తెలియజేస్తాము.


విటమిన్ సి యొక్క ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు

విటమిన్ సి, ఆస్కార్బిక్ ఆమ్లం అని కూడా పిలుస్తారు, ఇది నీటిలో కరిగే విటమిన్. దీని అర్థం విటమిన్ సి మొదట నీటిలో కరిగి, తరువాత అది శరీరంలోని వివిధ భాగాలకు రవాణా అవుతుంది. అయితే, మన శరీరం ఈ విటమిన్ ని నిల్వ చేయదు, కాబట్టి ప్రతిరోజూ ఆహారం నుండి తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.

సి విటమిన్ ఇన్ఫెక్షన్లను నియంత్రించడంలో మరియు గాయాలను నయం చేయడంలో పాత్ర పోషిస్తుంది. ఇది శక్తివంతమైన యాంటీఆక్సిడెంట్, ఇది వ్యాధిని కలిగించే హానికరమైన ఫ్రీ రాడికల్స్‌తో పోరాడగలదు. అంతేకాకుండా, ఇది శరీరంలో అనేక జీవక్రియ ప్రతిచర్యలలో కూడా పాల్గొంటుంది మరియు శరీరంలోని వివిధ వ్యవస్థలలో నేసిన కనెక్టివ్ టిష్యూ (కొల్లాజెన్ అని పిలుస్తారు) లో ఫైబరస్ ప్రోటీన్ తయారీకి ఇది అవసరం.


సిఫార్సు చేసిన విటమిన్ సి నీ  రోజువారీ తీసుకోవడం

19 ఏళ్లు పైబడిన పురుషులకు విటమిన్ సి యొక్క సిఫార్సు చేసిన ఆహార భత్యం 90 మి.గ్రా మరియు మహిళలకు రోజుకు 75 మి.గ్రా. గర్భధారణ సమయంలో మరియు తల్లి పాలివ్వడంలో రోజువారీ అవసరం వరుసగా 85 మి.గ్రా మరియు 120 మి.గ్రా. ధూమపానం శరీరంలో విటమిన్ సి స్థాయిని తగ్గిస్తుందని ధూమపానం చేసేవారు ఈ విటమిన్ యొక్క 35 మి.గ్రా అదనంగా తీసుకోవాలని సూచించారు.

ఒక రోజులో 2000 మి.గ్రా కంటే ఎక్కువ విటమిన్ సి తీసుకోవడం వల్ల జీర్ణశయాంతర ప్రేగులకు మరియు విరేచనాలకు దారితీస్తుంది. ఈ నీటిలో కరిగే విటమిన్ శరీరంలో అధికంగా ఉన్నప్పుడు, ఇది తన  పాత్రను మార్చి, యాంటీఆక్సిడెంట్కు బదులుగా కణజాలం దెబ్బతినే ప్రో-ఆక్సిడెంట్ గా పనిచేస్తుంది. ఇది కిడ్నీలో రాళ్ల ప్రమాదాన్ని కూడా పెంచుతుంది.


సరైన మార్గంలో విటమిన్ సి తీసుకోవడం 


ఈ విటమిన్‌ను మనం రోజులో 1000 మి.గ్రా కంటే ఎక్కువ తీసుకున్నప్పుడు విటమిన్ సి గ్రహించే మన శరీర సామర్థ్యం 50 శాతం తగ్గుతుందని అధ్యయనాలు సూచిస్తున్నాయి. విటమిన్ యొక్క అదనపు మొత్తం మూత్రం ద్వారా శరీరం నుండి బయటకు కదులుతుంది.

వేడి మరియు కాంతి నిర్దిష్ట ఆహారంలో విటమిన్ మొత్తాన్ని నాశనం చేయగలవు కాబట్టి విటమిన్ సి ను ముడి రూపంలో తీసుకోవడం మంచిది. విటమిన్ సి అధికంగా ఉన్న ఆహారాన్ని అధిక ఉష్ణోగ్రత వద్ద ఎక్కువసేపు వంట చేయడం వల్ల విటమిన్ విచ్ఛిన్నమవుతుంది. అలా కాకుండా, నీటిలో వండటం వల్ల విటమిన్ ద్రవంలోకి కూడా వస్తుంది మరియు ద్రవాన్ని తిననప్పుడు మీకు విటమిన్ రాకపోవచ్చు. విటమిన్ ను సంరక్షించడానికి బ్లాంచింగ్ ఉత్తమ మార్గాలు. అలాగే, విటమిన్ సి గరిష్ట మొత్తాన్ని కలిగి ఉన్నందున పండిన పండ్లను తినడానికి ప్రయత్నించండి.


జింక్ వల్ల కలిగే ఆరోగ్య ప్రయోజనాలు


జింక్ ఒక ట్రేస్ మినరల్, ఇది మన శరీరానికి తక్కువ మొత్తంలో అవసరం. శరీరంలో 300 కి పైగా ఎంజైమ్‌లను సక్రియం చేయడానికి అవసరమైన పోషకం ఇది శరీరంలో వివిధ విధులను నిర్వహించడానికి సహాయపడుతుంది. జింక్ ప్రధానంగా DNA సృష్టి, కణాల పెరుగుదల, ప్రోటీన్ బిల్డింగ్, దెబ్బతిన్న కణజాలాన్ని నయం చేయడం మరియు రోగనిరోధక శక్తిని బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడుతుంది. బాల్యం, కౌమారదశ మరియు గర్భం వంటి వేగవంతమైన పెరుగుదల సమయంలో ఈ ఖనిజాన్ని తగినంతగా తీసుకోవడం చాలా ముఖ్యం.


సిఫార్సు చేసిన జింక్  నీ  రోజువారీ తీసుకోవడం


19 ఏళ్లు పైబడిన పురుషులలో జింక్ కోసం సిఫార్సు చేయబడిన ఆహార భత్యం( RDA) రోజుకు 11 మి.గ్రా మరియు మహిళలకు ఇది 8 మి.గ్రా. గర్భం మరియు చనుబాలివ్వడం సమయంలో, జింక్ అవసరం కొద్దిగా పెరుగుతుంది. గర్భం మరియు తల్లి పాలిచ్చే మహిళలు వరుసగా 11 మి.గ్రా మరియు 12 మి.గ్రా జింక్ వద్ద కొంచెం ఎక్కువ తీసుకోవాలి. అధిక మొత్తంలో జింక్ తీసుకోవడం వల్ల జ్వరం, దగ్గు, కడుపు నొప్పి, అలసట మరియు అనేక ఇతర సమస్యలు వస్తాయి. 10 లేదా అంతకంటే ఎక్కువ సంవత్సరాలు రోజూ 100 మి.గ్రా కంటే ఎక్కువ సప్లిమెంటల్ జింక్ తీసుకోవడం ప్రోస్టేట్ క్యాన్సర్ ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది. 40 మి.గ్రా వరకు జింక్ వినియోగానికి సురక్షితంగా పరిగణించబడుతుంది.


సరైన మార్గంలో జింక్ తీసుకోవడం 


ఆహారం నుండి జింక్ గరిష్ట శోషణను నిర్ధారించడానికి మాంసం, పొద్దుతిరుగుడు విత్తనాలు, డార్క్ చాక్లెట్ మరియు ఇతర రకాల ఆహారాన్ని జోడించండి. మొక్కల వనరులతో పోల్చితే మన శరీరం జంతువుల ఆహార వనరుల నుండి పోషకాలను సులభంగా గ్రహిస్తుంది. అలాగే, జింక్‌ను మరింత సమర్థవంతంగా గ్రహించడానికి చిన్న మోతాదులో తీసుకోండి. జింక్ అధికంగా ఉండే ఆహారాన్ని ప్రోటీన్‌తో జత చేయడం వల్ల శోషణ అవకాశాలు కూడా పెరుగుతాయి.
Post a Comment (0)
Previous Post Next Post